อาหารในแต่ละภูมิภาคของญี่ปุ่น   

อาหารท้องถิ่นฮอกไกโด

 แกงกะหรี่สีขาว  

เมนูชื่อดังในท้องถิ่นฮอกไกโด แบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด หลักๆ คือ “รสอาหารทะเล” และ “รสเห็ด” และเนื่องจากไม่ค่อยใช้เครื่องเทศมากนัก จึงมีรสชาตินุ่มนวลกลมกล่อมเป็นเอกลักษณ์

 ไคเซ็น ด้ง 

เมนูจากวัตถุดิบแสนอร่อยของฮอกไกโดที่เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยว “ไคเซนด้ง” เป็นเมนูที่นำเอาอาหารทะเลสดๆ มาโปะลงบนข้าวสวยจนแทบจะล้นในชามหรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า ดมบุริ ไม่ว่าจะเป็นไข่ปลาแซลมอนหมักโชยุ ไข่หอยเม่นสดๆ เนื้อปู หอยเชลล์สด ปลาหมึก เนื้อปลาแซลมอน หรือปลาทูน่า นอกจากนี้ยังสามารถเลือกวัตถุดิบได้เองตามใจชอบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นปลาหมึก หรือหอยชนิดต่างๆ

อาหารท้องถิ่นคันโต 

ข้าวหน้าปลาชิระซุ 

ข้าวหน้าปลาชิระซุ เป็นเมนูที่นำปลาชิระซุ ลูกของปลาอิวาชิ ตัวเล็กๆ และปลาชนิดอื่นๆ จำนวนมากมาโปะลงบนข้าวสวย แล้วเสริมด้วยเครื่องเคียงอื่นๆ เช่น ไข่แดง ต้นหอม ใบชิโสะ และสาหร่ายอบแห้งหั่นฝอย แล้วราดด้วยน้ำจิ้มหรือโชยุ 

ข้าวอบหม้อดิน โทเงะโนะคะมะเมะชิ 

เป็นข้าวอบหม้อดินซึ่งมีลักษณะเด่นตรงบรรจุอยู่ในหม้อดินเผาที่สามารถนำกลับไปใช้ต่อได้เมื่อรับประทานเสร็จแล้ว รสชาติละมุน ด้านบนโปะด้วยไข่นกกระทา เกาลัด รากไม้ชนิดหนึ่งเรียกว่าโกะโบ เห็ดหอม หน่อไม้ และเนื้อไก่

อาหารท้องถิ่นของชูบุ 

อุนะด้ง 

อุนะด้ง หรือที่คนไทยเรารู้จักกันในชื่อ ข้าวหน้าปลาไหล เป็นอาหารที่นำปลาไหลทะเลหรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า อุนะงิ มาย่างสไตล์คะบะยากิ (ทาซอสเทริยากิขณะย่าง) แล้วจัดวางบนข้าวสวยที่ตักรอไว้ในชาม ราดด้วยซอสปรุงพิเศษรสออกเค็มหวาน

โฮบะมิโซะ

โฮบะมิโซะ คือเมนูอาหารท้องถิ่นที่มีแหล่งกำเนิดในแถบทะคะยะมะ ดินแดนที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาในจังหวัดกิฟุ และได้รับการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาจวบจนปัจจุบัน เป็นการนำมิโซะ ไปย่างบนใบไม้ขนาดใหญ่ที่ชื่อว่าใบโฮ จึงเกิดกลิ่นและรสที่แตกต่างไปจากมิโซะที่ปรุงด้วยวิธีอื่นๆ และเมื่อย่างเสร็จแล้วจะนำไปโปะลงบนข้าวสวย

อาหารท้องถิ่นของชูโงะคุ 

อิซุโมะโซบะ 

อิซุโมะโซบะ คือเส้นโซบะของดังของดีในท้องถิ่นอิซุโมะ จังหวัดชิมะเนะ เอกลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดของเส้นโซบะชนิดนี้ก็คือสีที่ออกเข้มกว่าเมื่อเทียบกับเส้นโซบะจากท้องถิ่นอื่นๆ และเนื่องจากแป้งโซบะที่ใช้นั้นได้มาจากการนำเมล็ดโซบะมาบดเป็นแป้งทั้งเปลือก จึงทำให้แป้งที่ได้มีสีดำคล้ำแต่มีกลิ่นหอมและมีรสชาติอร่อยไม่เหมือนใคร

มะมะคะริซูชิ 

มะมะคะริซูชิ ทำโดยนำปลามาแล่ออกเป็น 2 ชิ้น ทาเกลือและดองในน้ำส้มสายชู จากนั้นจึงนำมาปั้นเป็นซูชิ ปลามะมะคะริจะอร่อยเป็นพิเศษในฤดูใบไม้ร่วงเนื่องจากมีไขมันสะสมอยู่มาก

อาหารท้องถิ่นของคิวชู 

ปลาหมึกโยะบุโกะ

เมืองโยะบุโกะ  บนคาบสมุทรที่ยื่นออกสู่เก็งไคนะดะ ของอ่าวในพื้นที่จังหวัดซะกะ เป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองด้านอุตสาหกรรมการประมงปลาหมึก เมนูชื่อดังที่ขึ้นชื่อของที่นี่คือ อิกะ โนะ อิคิทสึคุริ เป็นการนำปลาหมึกตัวเป็น ๆ จากแท็งก์ของทางร้านอาหารมาหั่นอย่างประณีตบรรจงเพื่อทานเป็นซาชิมินั่นเอง

คาราชิเมนไทโกะ 

ไข่ปลาพอลล็อค ที่นำมาดองเกลือให้มีรสเค็มนั้น มีชื่อเรียกว่า ทาราโกะ และเมื่อนำมาหมักกับพริกและเครื่องปรุงรสอื่นๆ ก็จะได้ออกมาเป็น “คาราชิเมนไทโกะ” คาราชิเมนไทโกะ มีรสชาติเผ็ดอร่อยเป็นเอกลักษณ์ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานเป็นกับแกล้มก็เหมาะเช่นกัน นอกจากนี้ยังนิยมนำไปประกอบอาหารเป็นข้าวปั้นโอนิกิริและอาหารประเภทพาสต้าอีกด้วย

อาหารท้องถิ่นของโทโฮคุ 

วังโคะโซบะ  

วังโคะ โซบะ เป็นโซบะที่รับประทานกันมาแต่ดั้งเดิมในจังหวัดอิวะเตะ โดยใส่เส้นโซบะขนาดพอดีคำลงไปในชาม จากนั้นเมื่อทานหมด ก็จะมีโซบะชามใหม่มาเติมให้ทันที โดยชามโซบะที่ทานหมดแล้วจะถูกเรียงซ้อนกันขึ้นไปเรื่อยๆ

ลิ้นวัวย่าง 

ลิ้นวัวย่าง เป็นลิ้นวัวที่หมักทิ้งไว้ 2-3 วันจนได้ที่ ส่วนมากจะไม่นิยมหั่นหนามาก ความยาวประมาณ 10 ซม. แล้วนำมาย่างด้วยเตาถ่าน ส่วนวิธีการย่างจะไม่ย่างจนสุกทั้งหมดเพราะจะทำให้เนื้อลิ้นวัวนั้นแข็งกระด้าง รับประทานคู่กับมิโซะผสมพริกเขียวรสเผ็ด รสสัมผัสนุ่มนวลชุ่มฉ่ำเป็นที่สุด

อาหารท้องถิ่นของคันไซ 

ยุโดฟุ  

ยุโดฟุ หรือเต้าหู้ต้ม เป็นเมนูอาหารประเภทหม้อไฟชนิดหนึ่งที่เรียบง่าย ใช้วัตถุดิบคือเต้าหู้เพียงอย่างเดียว รับประทานกับซอสโชยุหรือพอนสุ ต้นหอมญี่ปุ่น ส้มยูซุ (พืชตระกูลส้มชนิดหนึ่ง รสเปรี้ยว) หัวไชเท้าขูด และปลาคัทสึโอะแห้ง เป็นเมนูที่โดดเด่นด้วยรสสัมผัสอ่อนนุ่มของเต้าหู้และรสชาติน้ำซุปจากสาหร่ายแห้งคมบุ ยุโดฟุ

เนื้อโกเบ 

เนื้อโกเบ อันเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางทั่วโลกนั้น เป็นเนื้อที่มีความชุ่มฉ่ำด้วยไขมันในปริมาณมากเมื่อเทียบกับเนื้อวะกิว จากที่อื่นๆ แต่รสชาติกลับไม่เลี่ยนหนักกระเพาะจึงนับเป็นเนื้อวัวชั้นสูงราคาแพง เราสามารถลิ้มลองรสชาติเมนูอาหารที่ปรุงด้วยเนื้อโกเบได้ตามร้านอาหารและร้านกินดื่มทั่วไปในเมืองโกเบ

อาหารท้องถิ่นของชิโกะคุ

ข้าวหน้าปลาฮามาจิ 

ข้าวหน้าซีฟู้ดปลาฮามาจิ ที่แน่นไปด้วยเนื้อปลาฮามาจิสดๆโปะอยู่ด้านบน คือเมนูยอดนิยมอย่างหนึ่งในจังหวัดโทคุชิมะ และจังหวัดคางาวะ หาทานได้แม้แต่ในผับแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า “อิซะกะยะ” หากไปเที่ยวจังหวัดโทคุชิมะ และจังหวัดคางาวะ แล้วเจอเมนูนี้ที่ไหนแนะนำให้ลองชิมดูให้ได้ ฮามาจิ คือลูกของปลาบุริ มีไขมันน้อยกว่าปลาบุริ และให้รสชาติที่เบาสดชื่นกว่า จึงได้รับความนิยมอย่างมาก

อาหารซะวะจิ 

เมื่อพูดถึงอาหารท้องถิ่นของจังหวัดโคชิ จะเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจาก “อาหารซะวะจิ” ซึ่งเป็นอาหารที่ขาดเสียไม่ได้เลยในงานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ เมนูนี้คือการนำเอาอาหารตามฤดูกาลชนิดต่างๆ เช่น ซาชิมิ ซูชิ ของทอด อาหารประเภทต้มหรือตุ๋นต่างๆ ตลอดจนผลไม้ มาจัดเรียงลงบนจานขนาดใหญ่ ดูหรูหราและสีสันสดใสสวยงามขึ้นกล้องเป็นอย่างมาก

NTT Japan Vacation Service CO.,LTD. 834, 834/1 ซ.20 มิถุนา แยก13 ถ.ประชาราษฎร์บำเพ็ญ สามเสนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310
เวลาทำการ : 09.30 น.- 17.30 น. โทร : 02-690-5821 แฟกซ์ : 02-690-5849  E-mail : nttbkk@gmail.com​

ใบอนุญาตท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เลขที่ 11/08668

Copyright (c) 2016 - 2018 NTT JAPAN VACATION SERVICE Co.,Ltd. All Rights Reserved